Phòng khách và tầm quan trọng của bức bình phong

“Theo phong thủy, phòng khách của gia chủ nên đặt một tấm bình phong sẽ giúp cho gia chủ hạn chế được những luồng khí xấu xâm nhập vào gia đình của bạn.”

Bình phong gỗ ngăn phòng chắn những luồng gió mạnh vào căn nhà

bình phong son mài
bình phong son mài

Trong “Thuỷ long kinh” có câu “Trực lại trực khứ tổn nhân đinh” quả là chỉ một câu nói cũng toát ra được thiên cơ.

Theo như kiến thức phong thủy, trong phòng khách mà không có tấm bình phong (tấm chắn gió), thì dòng khí từ ngoài sẽ xộc thẳng vào (trường khu trực nhập) với sức mạnh không gì cản nổi, nếu như có bình phong thì lại khác, dòng khí gặp bình phong chắn lại và buộc phải vương theo đi lượn còng qua và sẽ dịu dàng tự nhiên hơn, bớt hung hăng ban đầu. Chú ý, là sự vòng vèo này biến quỹ tích thành những hình chữ “S”, tuy tốc độ của luồng khí hoà hoãn bớt, nhưng khí thì không tán, rất phù hợp với nguyên lý phong thuỷ uốn lượn thì hữu tình.

Không chỉ có vậy, mà suy rộng ra, với kiểu nhà “Tứ hợp viện” (nhà quay 4 mặt sân) xưa và kiến trúc cổ đại, tại sao phí trong ngoài cổng lớn người ta lại đều xây và đặt một vật chắn trông đại loại như là tấm bình phong. Ấy chính là nhằm chặn đứng luồng khí mạnh từ phía ngoài cổng xộc vào, làm giảm bớt tốc độ hung hãn của gió để phối hợp nhịp nhàng với “Lưu tốc” phía bên trong cổng. Bởi vậy, mà phong thuỷ học truyền thống cổ đại cho rằng, đặt ảnh bích tường để vỗ mặt sự xung sát của luồng khí mạnh từ ngoài xộc vào. Điều này không phải không có lý.

Những câu chuyện về phong thủy vô cùng thú vị

Lại nói thêm, trong phong thuỷ học cổ đại, bất kể là sông suối hay ao hồ đều tối kị “Trực lai trực khứ” (thẳng đến thẳng đi), không có dòng sông con kênh nào chạy thẳng hút tầm mắt, không có đường rẽ khúc cong đoạn lượn nào lại được coi là điểm cát tường!

Về vườn rừng Hoàng gia cổ đại của Trung Quốc ta cứ lấy cố cung bắc kinh làm ví dụ, khi tham quan ta sẽ thấy không một cung, một viện nào lại không có ảnh bích tường đại loại như bình phong, lấy là muốn lấy cái ý “khúc tắc hữu tình” (uốn lượn thì hữu tình), thôi thì làm bằng đủ mọi vật liệu rẻ tiền hay đắt giá, từ xây đơn giản bằng gạch tới gỗ khắc cầu kỳ, lại có cái bằng ngọc thạch chạm trỗ vô giá. Nhưng đều tuân thủ theo đạo phong thuỷ học cổ đại.

Thực ra, nhìn từ góc độ y học hiện đại, nơi phòng khách rộng do có đặt bình phong, sẽ làm cho tốc độ luồng khí lùa từ ngoài vào bị giảm bớt tốc độ, làm cho luồng khí sát với cơ thể người dần phù hợp với tốc độ vận hành của khí huyết cơ thể con người, khi tốc 2 dòng trong và ngoài cơ thể tương đồng, sẽ làm cho con người cảm thấy thoải máu dễ chịu, rất có lợi cho sức khoẻ (điều này cũng lý giải khi ta dùng quạt điện không nên thổi thốc mạnh trực tiếp vào người, đặc biệt là khi nằm ngủ).